Bệnh Mổ Cắn Ở Gà Và Cách Khắc Phục Tại New88 

Bệnh mổ cắn đem lại nhiều hậu quả xấu tới chất lượng của gà
5/5 - (1 bình chọn)

Bệnh mổ cắn ở gà là thói quen vô cùng có hại. Chúng khiến cho sức khỏe, thể chất của gà bị giảm sút đi rất nhiều.Vậy làm cách này để phòng tránh điều này xảy ra? Tham khảo bài viết của New88 nhé!

Tìm hiểu các nguyên nhân dẫn đến bệnh mổ cắn

Khi những con gà thường xuyên cắn mổ nhau dẫn đến thương tích người ta thường gọi với cái tên là bệnh mổ cắn. Hiện tượng này không phải hiếm gặp mà nó rất thường xuyên xảy ra.

Nếu như không phát hiện và can thiệp kịp thời, rất có thể nó sẽ đem lại hậu quả nghiêm trọng. Bạn có thể tham khảo một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng này như sau: 

Tìm hiểu các nguyên nhân dẫn đến bệnh mổ cắn
Tìm hiểu các nguyên nhân dẫn đến bệnh mổ cắn

Bệnh mổ cắn là do mật độ nuôi quá đông

Có lẽ đây là nguyên nhân mà bất kỳ ai cũng nghĩ tới đầu tiên. Khi mật độ nuôi quá đông mà không gian không thể thoải mái được dẫn đến tình trạng gà đấu đá nhau.

Nhất là trong những mùa nắng nóng, gà thường bị căng thẳng và bắt đầu cắn mổ nhau. Hậu quả đem lại rất lớn. Nhiều con gà còn chết ngay sau đó.

Bạn cần phải đảm bảo một không gian sống thoải mái. Lượng thức ăn đầy đủ, chứa nhiều hàm lượng dinh dưỡng cao. Đảm bảo phải đủ nước uống cho tất cả con gà.

Cường độ ánh sáng tác động đến gà 

Khi cường độ chiếu sáng quá cao ảnh hưởng đến tâm lý của gà. Nó kích thích đàn gà trở nên hung hăng, giận dữ hơn. Nhất là vào buổi trưa mùa hè thông thường ánh nắng rất gắt công thêm cái nắng nóng nữa. Nó là điều kiện khiến cho bệnh mổ cắn hoành hành.

Gà tranh giành thức ăn

Lượng thức ăn không đủ khiến cho gà phải tranh giành nhau. Chúng cắn mổ để giành thức ăn. Thiếu thức ăn không những gây ra hiện tượng cắn mổ mà nó còn khiến cho gà bị stress và hụt cân.

Cách khắc phục hiện tượng của bệnh mổ cắn
Cách khắc phục hiện tượng của bệnh mổ cắn

Cách khắc phục hiện tượng của bệnh mổ cắn

Đa số bệnh mổ cắn thường xuất phát do điều kiện và môi trường sống không được ổn định. Chúng dẫn đến sự thay đổi về tâm lý khiến gà không thể làm chủ được. Chúng đấu đá nhau liên tục. Nếu bạn không biết cách khắc phục thì số lượng gà trong chuồng sẽ ngày càng giảm sút. Nó ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng trong chăn nuôi.

Hãy tham khảo ngay những cách khắc phục tại nhà cái New88 để áp dụng cho đàn gà nhà bạn nhé!

Thiết kế chuồng rộng rãi, thoáng mát

Khi bạn nuôi với mật độ quá cao những chuồng lại không thể đáp ứng được tất cả những nhu cầu đo. Không gian diện tích hạp, gà thiếu chỗ vui chơi thoải mái.

Bên cạnh đó với sức nóng của thời tiết càng khiến cho chiến kê trở nên hung hăng hơn. Chúng tranh giành chỗ. Cắn mổ nhau khiến cho đối phương bị thương tích.

Đặc biệt bạn nên thường xuyên kiểm tra chuồng. Xem đã đầy đủ ánh sáng chưa, không nên để ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào chuồng nhé!

Kiểm tra nguồn lượng thức ăn, nước uống

Các loại thức ăn chứa chất đạm, khoáng, vitamin,… là những chất không thể thiếu trong thức ăn của gà. Nó giúp cho gà luôn trong trạng thái ổn định về tinh thần lẫn sức khỏe. Phải cung cấp thật đầy đủ nước uống sạch và mát cho gà. Treo nước uống lên chứ không nên để ở dưới đất nhé!

Bệnh mổ cắn đem lại nhiều hậu quả xấu tới chất lượng của gà
Bệnh mổ cắn đem lại nhiều hậu quả xấu tới chất lượng của gà

Cách ly những con gà có bệnh mổ cắn

Khi bạn thấy gà có hiện tượng của bệnh mổ cắn nhưng lại không thể tìm ra nguyên nhân tại sao dẫn đến tình trạng đó. Chỉ có một cách duy nhất để giải quyết chính là cách ly chúng.

Những con gà có dấu hiệu mổ cắn bạn nên nhốt nó vào một cái chuồng khác. Bôi thuốc khử trùng và lành vết thương vào chỗ bị cắn. Tăng cường thông thoáng chuồng gà bên cạnh đó cần phải hạn chế các tác động khiến đàn gà bị xáo trộn.

Thường xuyên kiểm tra sức khỏe của gà

Gà có tình trạng cắn mổ cũng có thể do các bệnh truyền nhiễm, giun sán, dùng nhiều kháng sinh quá… Tất cả đều sẽ là nguyên nhân dẫn đến việc gà bị kích thích và mổ cắn nhau trong chuồng

Bởi vì lẽ thế nên bạn cần phải kiểm tra sức khỏe của gà thường xuyên hơn. Hạn chế dùng thuốc quá nhiều mà hãy đi tìm nguyên nhân dẫn đến việc cắn mổ. 

Bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho gà

Nếu như hiện tượng cắn mổ nhau ở gà xuất phát từ việc cơ thể bị thiếu chất thì bạn nên tiến hành bổ sung chất dinh dưỡng nhất định. Hãy sử dụng loại thuốc Calpho/Canxipro. Có thể dùng nó liên tục từ 5 đến 7 ngày để xem kết quả mà nó đem lại.

Bên cạnh đó bạn cũng nên pha thêm loại thuốc Amilyte nhắm kích thích tăng trưởng và hạn chế các cơn stress xảy ra.

Trên đây chính là một số cách khắc phục cho bệnh mổ cắn ở gà tại trang kiến thức nuôi gà New88. Tuy nhiên nó cũng chỉ là các thông tin gợi ý mà thôi. Bạn cũng có thể sử dụng phương pháp riêng của mình để áp dụng miễn sao đạt hiệu quả là được bạn nhé!

Lời kết

Bệnh mổ cắn đem lại nhiều hậu quả xấu tới chất lượng của gà. Hy vọng qua bài viết mà New88 chia sẻ ở trên các bạn sẽ nắm được các phương pháp để tránh tình trạng mổ cắn xảy ra, thu về năng suất chăn nuôi đạt hiệu quả cao.

Xem thêm: Kỹ Thuật Nuôi Gà Công Nghiệp Đạt Hiệu Quả Cao Trong Chăn Nuôi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *