Kỹ Thuật Nuôi Và Chăm Sóc Gà Ri Hiệu Quả Nhất

Chuồng trại để nuôi và chăm sóc gà ri là điều tối quan trọng
Rate this post

Nuôi và chăm sóc gà ri thoáng qua thì tưởng đơn giản. Nhưng để gà có được sức khỏe tốt, tạo ra được năng suất cao thì không phải ai cũng có thể nuôi được.

Kỹ thuật nuôi và chăm sóc gà ri hiệu quả

Gà ri là giống gà đã xuất hiện từ rất lâu đời trong lãnh thổ Việt Nam. So với các loài gà khác thì gà ri thường chỉ được nuôi để lấy trứng và lấy thịt. Gà ri có kích cỡ khá nhỏ nhưng lại cho chất lượng thịt vô cùng cao. Vì vậy mà được rất nhiều người tiêu dùng quan tâm, bên cạnh đó kỹ thuật nuôi và chăm sóc gà ri cũng được chú ý rất nhiều.

Tương tự như bất kỳ các giống gà khác, để có được sự thành công nhất định khi nuôi gà ri thì người nuôi cũng phải cần chú ý tới những điều cần lưu ý sau đây:

Kỹ thuật nuôi và chăm sóc gà ri hiệu quả
Kỹ thuật nuôi và chăm sóc gà ri hiệu quả

Chọn giống gà ri

Chọn giống là bước khởi đầu và cũng là yếu tố quyết định đến chất lượng của gà khi trưởng thành. Người nuôi cần phải lưu ý để lựa chọn giống gà ri thật kỹ trước khi nuôi.

Khi chọn giống thì hãy lựa chọn các con gà có dáng thi khỏe mạnh, lông mượt mà, mắt sáng, mỏ đều,… 

Bên cạnh đó, cần phải chọn giống ở những nơi uy tín được nhiều người tin tưởng, bởi tại đây những chú gà con sẽ được chăm sóc bằng những quy trình nghiêm ngặt, được tuyển chọn kỹ lưỡng, cũng như sẽ được tiêm vacxin đầy đủ. Điều này sẽ giúp cho gà có thể phát triển bình thường tạo ra năng suất cao cho thị trường.

Chuồng trại nuôi gà ri

Chuồng trại để nuôi và chăm sóc gà ri là điều tối quan trọng trong kỹ thuật nuôi, đây là nền tảng giúp gà có được sự phát triển ổn định về sau mà nhiều người nuôi thường không để ý. Bởi gà ri là một trong những loài gà cực kỳ dễ nuôi. Dưới đây New88 sẽ nêu ra một số điều cần lưu ý về chuồng trại để gà ri có được sự phát triển ổn định nhất. 

  • Chuồng phải được sắp xếp ở những nơi khô ráo, thoáng mát. Đặt chuồng ở nơi ẩm thấp, nhiệt độ quá thấp hoặc quá cao sẽ khiến gà dễ mắc các căn bệnh.
  • Mái che phải đảm bảo được sao cho không bị ánh nắng chiếu vào, cũng như khi mưa sẽ không bị tạt. Khuyến cáo nên sử dụng mái che bằng các vật liệu cách nhiệt giúp gà có được môi trường sống tốt nhất.
  • Đặt máng ăn và máng nước kèm thêm các vật liệu bọc bên ngoài để tránh thức ăn không bị văng ra ngoài và nước uống được sạch sẽ.
  • Chuồng gà cho gà ri con phải có đèn sưởi được bật thường xuyên.
Chuồng trại để nuôi và chăm sóc gà ri là điều tối quan trọng
Chuồng trại để nuôi và chăm sóc gà ri là điều tối quan trọng

Chọn thức ăn cho gà ri

Để nuôi và chăm sóc gà ri thì hãy nên sử dụng nhiều loại thức ăn khác nhau, nếu nuôi theo mô hình tự nhiên thì gà có thể tìm được thức ăn cần thiết. Tuy nhiên, nên bổ sung thêm các thức ăn tại máng ăn đặt ở nơi khô ráo. Thức ăn có dấu hiệu hư hỏng thì nên bỏ, bởi hệ tiêu hóa của gà sẽ bị ảnh hưởng khá nghiêm trọng nếu sử dụng thức ăn có dấu hiệu hư hỏng.

Gà ri có hai giai đoạn phát triển quan trọng gồm:

  • Từ 1-2 tháng tuổi: Độ tuổi này gà đã bắt đầu ăn được những loại thức ăn hỗn hợp, vì thế người nuôi cần phải trộn thức ăn theo tỷ lệ nhất định như: 50% ngô xây, 30% thóc, 15% bột cá và 5% vitamin.
  • Trên 2 tháng tuổi: Các thức ăn hỗn hợp được khuyến cáo gồm: ngô, tấm, lạc, bột cá, rau củ, khoáng chất, vitamin, cám,… mà người nuôi có thể áp dụng theo rất nhiều công thức khác nhau tùy vào sự phát triển của gà.
Để nuôi và chăm sóc gà ri thì hãy nên sử dụng nhiều loại thức ăn khác nhau
Để nuôi và chăm sóc gà ri thì hãy nên sử dụng nhiều loại thức ăn khác nhau

Khi có chế độ nuôi và chăm sóc gà ri hợp lý thì gà ri sẽ có một cơ thể khỏe mạnh, chất lượng tạo ra sản phẩm cũng cao hơn so với mô hình nuôi tự nhiên.

Phòng bệnh cho gà ri

Để có một đàn gà ri phát triển khỏe mạnh và an toàn thì phòng tránh các căn bệnh truyền nhiễm, các căn bệnh phổ biến ở loài gà là điều quan trọng đối với người nuôi. Hãy tuân thủ các biện pháp tiêm phòng theo định kỳ, vệ sinh thường xuyên chuồng trại cho gà bằng các dung dịch khử khuẩn được y tế khuyến cáo.

Có một vài căn bệnh thường sẽ xuất hiện ở gà như: Bệnh Newcastle, bệnh Gumboro, bệnh cảm cúm, bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa, bệnh đậu gà,…Đây là các căn bệnh gà sẽ rất dễ mắc phải trong quá trình nuôi. Vì vậy, hãy tạo ra môi trường sống cho gà ri thật sạch sẽ để gà có sự phát triển tốt nhất.

Bên cạnh đó, nếu gà đã bị bệnh thì nên tách riêng những con gà mắc bệnh ra xa đàn gà đang khỏe mạnh sớm nhất có thể. Tránh lây nhiễm chéo sẽ ảnh hưởng rất nhiều trong quá trình nuôi. Phòng tránh bệnh tật là một trong những phương pháp nuôi và chăm sóc gà ri tạo ra được năng suất và chất lượng cao trong quá trình tạo thành phẩm.

Lời kết

Qua bài viết trên của nhà cái New88, chúng ta đã cùng nhau đi tìm hiểu về kỹ thuật nuôi và chăm sóc gà ri sao cho hiệu quả nhất. Hy vọng những thông tin chúng tôi đưa ra sẽ được các bạn áp dụng thành công cho đàn gà của mình.

Xem thêm: 4 Căn Bệnh Thường Gặp Ở Gà Ri – Cách Phòng Tránh Và Điều Trị Hiệu Quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *